Tình yêu mù quáng là gì? Dựa vào đâu để nhận biết được nó?

Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của tình yêu là gì? Đa số mọi người đều nghĩ yêu là phải hy sinh, phải cho đi tất cả bao gồm sự tin tưởng, kỳ vọng, tấm chân tình, không ngừng theo đuổi, thì chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Nhưng họ đâu biết rằng chính cách yêu này đang dần hủy hoại đi mối quan hệ của hai người và khiến họ đánh mất bản thân. Vậy bạn có hiểu tình yêu mù quáng là gì không? Và liệu rằng bạn có đang va phải nó?

Tình yêu mù quáng là gì? Đây là thứ tình cảm cực kỳ nguy hiểm, cực đoan và tiêu cực. Một khi đã dính vào, nó làm cho bạn không còn là chính mình, mất đi lý trí, sự sáng suốt và tỉnh táo đến mức trở nên điên cuồng theo đuổi, giữ chặt người yêu. Luôn mang cảm giác bất an, muộn phiền vì sợ bị phản bội. Thậm chí, vì yêu mù quáng nên bạn có thể làm tổn thương và gây hại cho họ.

Tình yêu mù quáng là gì?

Dạo trước đây, trên các trang mạng xã hội và diễn đàn hay chia sẻ một câu nói rất hay là “Trong tình yêu, ai yêu nhiều hơn kẻ đó thua”, mang hàm ý nói về việc con người khi yêu ai đó quá nhiều, họ tự khắc trao hết tình cảm, mọi điều tốt đẹp nhất cho “nửa kia”. Đối với họ, chỉ cần người yêu hạnh phúc, vui vẻ, hài lòng với những gì mà mình đem lại, cũng đủ làm bản thân “vui lây” mà không cần bất kỳ sự báo đáp nào. 

Thế nhưng bạn nên biết rằng “tình yêu” và “cách yêu” là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau . Không riêng gì tình yêu mà bất kỳ mối quan hệ nào đi chăng nữa muốn duy trì lâu dài, vững chắc thì yếu tố cơ bản nhất là phải dựa trên sự cân bằng về mặt cảm xúc và tình cảm. 

Có như vậy cả hai mới hiểu rõ ý nghĩa thực sự của từ “yêu” là gì và biết cách yêu sao cho đúng. Còn nếu bạn cứ dành cho “người ấy” một tình yêu mù quáng, thiếu lý trí, đồng nghĩa với việc bạn đang tự tay đẩy bản thân vào “vực sâu không đáy”, có vùng vẫy cỡ nào cũng không thể thoát ra được.

Để có thể tìm ra biện pháp giải thoát cho chính mình, thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ tình yêu mù quáng là gì? Hiểu một cách đơn giản, khi bạn đã yêu ai đó mù quáng, bạn sẽ dần mất đi lý trí, sự sáng suốt, tỉnh táo đến độ không còn biết phân định đúng sai, tự lừa dối bản thân, “chấp mê bất ngộ” trước những sai lầm của đối phương. Cho dù điều đó có đang làm bạn tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, bạn vẫn chấp nhận và tiếp tục chạy theo mối quan hệ “toxic” này.

tình yêu mù quáng là gì? khái niệm
Tình yêu mù quáng là gì? Là thứ tình cảm khiến cho bạn mất đi lý trí, sự minh mẫn, tỉnh táo đến độ không còn quan tâm đến bản tính của đối phương là người như thế nào.

Ngoài ra, vì bạn muốn lấy lòng và đặt niềm tin yêu quá lớn lên người “nửa kia”, cho nên bạn chỉ biết cho đi mà không cần nhận lại. Bạn sẵn sàng thay đổi bản thân, với mong muốn trở thành một con người hoàn hảo nhất trong mắt đối phương, giành lấy toàn bộ trái tim họ. Nhưng bạn đâu nhận ra rằng, cách yêu này đang dần dần “hủy hoại” chính mình và chẳng khác gì “con dao hai lưỡi” cưa đứt sợi dây gắn kết giữa hai người.

Tại sao nhiều người lại yêu một cách mù quáng?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng do đâu mà con người ta lại có thể yêu một cách điên cuồng, mù quáng mà không chấp nhận điều đó là sai? Sau đây là một vài bật mí giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi này:

Do quá yêu 

Nguyên nhân đầu tiên mà hầu hết mọi đều mắc phải là do đặt quá nhiều tình cảm, tâm tư, sự kỳ vọng và niềm tin tưởng lên người yêu. Vì quá yêu, nên bạn tự “thêu dệt” trong đầu những viễn cảnh lãng mạn, ngọt ngào, nồng nhiệt về mối quan hệ yêu đương dường như chỉ xuất phát từ một phía. Bạn cố chấp tin rằng, chỉ cần biết hy sinh là chắc chắn đối phương sẽ yêu mình.

Bị ảnh hưởng tâm lý

Có thể là trong quá khứ, bạn đã gặp phải quá nhiều chuyện bất hạnh, đau khổ về chuyện tình cảm với người cũ hoặc thiếu tình yêu thương từ gia đình. Chính nó đã tác động lên tâm lý và xúc cảm của bạn, dẫn đến việc hình thành nên những suy nghĩ, hành vi và tâm trạng tiêu cực. Bởi lẽ, bạn không muốn tiếp tục chịu đựng nỗi đau và sự mất mát. Bạn khao khát có được sự yêu thương nên không thể nào sống mà thiếu mất đi “người ấy”.

Cảm thấy bất an, thiếu an toàn

Cũng chính vì có một tuổi thơ bất hạnh, không nhận được tình yêu thương từ gia đình, nên sau khi trưởng thành, nhiều người lại chọn cách đặt hết sự hy vọng và niềm tin lên người mình yêu. Đồng thời, họ luôn có cảm giác bất an, lo lắng, thiếu an toàn trầm trọng nên ra sức kìm hãm và níu kéo mối quan hệ bằng mọi cách để chiếm hữu tuyệt đối tình cảm của “nửa kia”.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu một cách mù quáng?

Như đã lý giải ở trên, khi người ta đã yêu ai đó mù quáng, chứng tỏ họ đã bị mất đi lý trí và sự minh mẫn. Tất nhiên ít có ai chịu chấp nhận sự thật và tỉnh ngộ để nhận ra sai lầm cả. Nếu bạn muốn biết mình có đang vướng vào tình trạng này hay không, thì có thể dựa vào những dấu hiệu như sau:

Luôn kiểm soát người yêu

Tình yêu mù quáng đã gián tiếp khiến cho bạn hình thành nên bản tính ích kỷ, thích quan tâm quá mức và luôn kiểm soát toàn bộ đời sống riêng tư của người yêu. Chẳng những vậy, bạn còn ghen tuông vô cớ, không muốn đối phương tiếp xúc, gần gũi với bất kỳ ai, nhất là người khác giới. Buộc họ phải chặn hết liên lạc và không được qua lại với bạn bè vì trong lòng bạn cứ nơm nớp lo sợ bị “người ấy” phản bội sau lưng.

Hành động này, không chỉ khiến đối phương cảm thấy bị gò bó đến nghẹt thở, bí bách, mà còn làm cho bạn mệt mỏi, phiền lòng không kém. Càng về lâu, càng đẩy mối quan hệ của hai người đi vào “ngõ cụt”, xuất hiện nhiều vết nứt vô hình. Khi nào không thể chịu đựng nổi sức ép mà bạn mang lại, nó sẽ tự động vỡ ra và cuộc tình chính thức chấm dứt, “đường ai nấy đi”.

Đánh mất bản thân

Trong tình yêu, việc thay đổi tính cách, quan điểm sống, suy nghĩ sao cho cả hai đồng điệu về mọi mặt không hoàn toàn là xấu nếu nó chỉ đi theo chiều hướng tích cực, đem lại lợi ích cho hai người. Tuy nhiên, nếu vì quá yêu mà bạn chấp nhận buông bỏ những sở thích, ước mơ, hoài bão với mục đích dành trọn tình cảm, sự hy sinh cho “người ấy” thì đủ chứng minh bạn đang yêu một cách mù quáng và không khôn ngoan. 

Thay vì như vậy, thì bạn nên học cách đối xử tốt và quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Hãy nhớ, vạn vật trên đời này không có gì là tuyệt đối, nó chỉ hoàn hảo khi nằm ở mức cân bằng, có chừng mực, biết đâu là giới hạn dừng lại. Cho nên, đừng cố chiều lòng, làm theo ý người khác mà ích kỷ với chính mình.

Không ngừng nhung nhớ về “người ấy”

Đây chắc hẳn là một trong các dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn có đang yêu mù quáng hay không. Bởi vì, khi yêu quá điên cuồng, tính chiếm hữu quá lớn, thì từng giờ, từng phút, từng giây bạn sẽ không ngừng thương nhớ và nghĩ về “người ấy”. Trong tâm trí bạn lúc này, chỉ hiện diện hình bóng của người yêu mà không một ai có thể thay thế được. Luẩn quẩn trong đầu bạn xuất hiện những câu hỏi như “không biết anh/em ấy đang làm gì, ở đâu, có nhớ đến mình không nhỉ”.

tình yêu mù quáng là gì? nhớ thương
Tình yêu với đối phương quá lớn sẽ làm cho bạn không ngừng nhớ nhung, suy nghĩ về họ.

Điều này, khiến cho bạn mất đi sự tập trung, không còn tinh thần suy nghĩ đến các vấn đề khác trong đời sống như sự nghiệp, học tập, gia đình, người thân,… Kéo theo đó là nhiều hệ lụy xảy ra, làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả học tập, công việc. 

Bỏ ngoài tai lời khuyên từ người thân

Thực trạng hiện nay, xảy ra rất nhiều trường hợp vì yêu mà bất chấp mọi lời khuyên răn, nhắc nhở và cảnh báo từ người thân, bạn bè, dẫn đến những hành vi cực đoan, làm tổn hại đến mọi người xung quanh. Do có tình cảm sâu đậm, một lòng một dạ, tin tưởng đối phương tuyệt đối, nên bạn bỏ ngoài tai hết những lời khuyên chân thành và tiếp tục làm theo ý thích bản thân. 

Bạn nên nhớ, đôi khi người ngoài cuộc có thể nhìn thấu được bản chất đúng, sai của sự việc hơn người trong cuộc. Họ không phải vì ganh ghét, đố kỵ với tình yêu của bạn, mà họ chỉ mong rằng bạn sớm thức tỉnh, thoát khỏi những điều sai trái, đi đúng hướng để tránh gặp khổ đau và bi thảm về sau mà thôi.

Rơi vào tuyệt vọng khi đối phương nói lời chia tay

Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy bạn đang yêu mù quáng, đó là chỉ cần “người ấy” mới vừa có ý định chia tay, bạn ngay lập tức rơi vào trạng thái tuyệt vọng, quằn quại và đắm chìm trong sự đau khổ. Tự nhốt mình vào không gian đen tối, u ám với đầy rẫy cảm giác tội lỗi. Đồng thời, bạn càng trở nên bi lụy, tâm trạng bất ổn, níu kéo đối phương bằng mọi giá. Nghiêm trọng hơn là tự làm tổn thương đến cơ thể chỉ để giành giật lấy một chút thương hại, xót xa từ họ. 

tình yêu mù quáng là gì? tuyệt vọng
Khi yêu mà không có lý trí, khôn quan thì điều mà bạn lo sợ nhất là bị người ấy ruồng bỏ hay nói ra lời đoạn tuyệt.

Bạn hãy nhớ, dù trong bất kỳ tình huống nào, phải luôn giữ vững sự bình tĩnh và thông thái để nhìn nhận vấn đề. Một khi “nửa kia” muốn rời bỏ, mặc cho bạn có níu giữ thế nào cũng không quay đầu, thì đủ thấy họ đã thực sự “cạn tình, cạn nghĩa” với bạn. Cho nên, đừng vì một người không đáng được trân trọng và yêu thương mà tự tay “làm đau” bản thân.

Bao dung quá mức với những lỗi lầm của người yêu

Đúng là khi yêu thật lòng, đủ chân thành, chúng ta có thể chấp nhận mọi khuyết điểm, các mặt hạn chế của nhau. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng “nhắm mắt” cho qua được. Đặc biệt là sự phản bội, lừa dối và không trung thực. 

Nếu “người ấy” liên tục mắc lỗi lầm, lừa gạt và nói dối hết lần này đến lần khác, nhưng bạn vẫn cứ u mê tin tưởng, bao dung tha thứ, mê muội “hết thuốc chữa”. Thì đủ thấy bạn đang mù quáng, mất nhận thức đến cỡ nào rồi đấy. Thay vào đó, hãy yêu bằng sự khôn khéo, thông minh, biết phân biệt đúng sai để tránh gặp rắc rối và rước họa vào thân.

Hy vọng rằng thông qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, các bạn đọc sẽ hiểu được tình yêu mù quáng là gì? Cũng như dấu hiệu nhận biết bạn đang chìm đắm vào trong nó. Qua đó, giúp bạn sớm thức tỉnh, tìm biện pháp phù hợp để thoát ra, quay về với chính mình. Đồng thời, biết yêu đúng cách, chọn hướng đi tốt đẹp và sống tích cực, yêu đời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *