Bisexual là gì? Dấu hiệu nhận biết người song tính luyến ái

Ngày nay, mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại thông tin phát triển với tốc độ phủ sóng cực kỳ nhanh chóng và rộng rãi. Thế nhưng, không phải ai cũng dành sự quan tâm sâu sắc về các vấn đề liên quan đến sức khỏe giới tính và xu hướng tính dục. Đó cũng là nguyên nhân mà khái niệm về Bisexual nói riêng và giới LGBT nói chung vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy thực chất Bisexual là gì? Có những điểm đặc trưng gì? Cách nào để nhận biết? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết  trong bài viết dưới đây.

Bisexual là gì? Trong cộng động LGBT, Bisexual (hay còn gọi tắt là Bi) có nghĩa là song tính luyến ái. Bisexual là thuật ngữ nói về những người bị hấp dẫn và thu hút về mặt cảm xúc, tình cảm và có nhu cầu tình dục với người cùng giới hoặc người khác giới. Nói một cách đơn giản, người song tính chỉ nảy sinh tình cảm với phái nam và phái nữ. Còn người toàn tính luyến ái (Pansexuality) thì bị hấp dẫn bởi mọi giới tính.

Tổng quan về các dạng xu hướng tính dục

Trên thực tế, tại Việt Nam, việc giáo dục sức khỏe giới tính vẫn còn bị hạn chế và chưa nhận được sự đặc biệt quan tâm, chú trọng. Dẫn đến, hình thành nên nhiều suy nghĩ sai lầm và định kiến hà khắc về “giới tính thứ 3”. Vì thế, trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết khái niệm Bisexual, bạn cần phải nắm rõ xu hướng tính dục là gì, để tránh gây nhầm lẫn và hiểu sai lệch về các nhóm xu hướng.

bisexual là gì? xu hướng
Các dạng xu hướng tính dục xuất hiện phổ biến nhất trong xã hội bao gồm: đồng tính, song tính, dị tính, toàn tính,…

Theo hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa, xu hướng tính dục hay còn gọi là khuynh hướng tình dục (tên tiếng Anh: Sexual Orientation) là thuật ngữ nói đến việc một người nào đó bị hấp dẫn về mặt tình dục, cảm xúc và phát sinh tình cảm với người khác trong thời gian dài, mang tính bền vững. Đồng thời, hiện nay, xu hướng tính dục được phân chia thành các dạng phổ biến như:

– Dị tính luyến ái (Heterosexual): Chỉ những người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục trước người khác giới.

– Đồng tính luyến ái (Homosexual): Chỉ những người bị hấp dẫn tình cảm và tình dục trước người cùng giới. Trong dạng này được chia ra thành hai nhóm chính là đồng tính luyến ái nam (tiếng Anh gọi là Gay) và đồng tính luyến ái nữ (tiếng Anh gọi là Lesbian).

– Song tính luyến ái (Bisexual): Chỉ những người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục trước cả nam giới và nữ giới. 

– Toàn tính luyến ái (Pansexual): Chỉ những người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục trước mọi loại giới tính, kể cả người chuyển giới.

– Vô tính luyến ái (Asexual): Chỉ những người không bị hấp dẫn về tình cảm hay tình dục trước bất kỳ giới tính nào.

Tìm hiểu khái quát về bisexual là gì?

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về các dạng xu hướng tính dục, chúng ta sẽ cùng đi nghiên cứu sâu vào khái niệm Bisexual là gì trong cộng đồng LGBT? Bisexual (hay còn gọi tắt là Bi) có nghĩa là song tính luyến ái. Bisexual là một thuật ngữ nói về những người bị thu hút, hấp dẫn trên phương diện cảm xúc, tình cảm và tình dục với người cùng giới lẫn người khác giới. Hiểu một cách đơn giản, người song tính luyến ái chỉ nảy sinh tình cảm và có nhu cầu tình dục với phái nam và phái nữ.

bisexual là gì? khái niệm
Bisexual là gì? Là những người cảm thấy bị hấp dẫn về tình cảm và tình dục khi tiếp xúc gần gũi với phái nam lẫn phái nữ.

Bên cạnh đó, có không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm song tính luyến ái và toàn tính luyến ái (Pansexual), cho rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, bản chất của chúng là hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, Bisexual chỉ bị hấp dẫn trước nam giới và nữ giới. Còn Pansexual thì bị hấp dẫn bởi mọi loại xu hướng tính dục, kể cả người chuyển giới.

Người song tính luyến ái có những đặc điểm gì?

Sau đây là một số điểm đặc trưng của người song tính luyến ái, cụ thể gồm:

– Họ luôn có cảm giác thoải mái, dễ chịu và thỏa mãn khi phát sinh quan hệ tình cảm hay ham muốn tình dục trước cả hai giới là nam và nữ.

– Đôi khi họ cảm thấy bị hấp dẫn mạnh mẽ trước người khác giới. Nhưng sâu bên trong nội tâm, cảm xúc và ham muốn với người cùng giới vẫn tồn tại và có thể trỗi lên bất cứ lúc nào. Thực chất họ luôn khao khát sở hữu được cả hai.

– Họ có thể luân phiên nảy sinh mối quan hệ tình cảm với người cùng giới và khác giới.

– Trong cùng một khoảng thời gian, Bisexual không chỉ xây dựng mối quan hệ tình cảm với người khác giới, mà còn duy trì mối quan hệ mập mờ, không ổn định với người cùng giới khác (hiểu nôm na như bạn tình) hoặc ngược lại. Họ làm điều này nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu của bản thân. 

Làm cách nào để nhận biết người thuộc nhóm song tính luyến ái?

Thực ra mà nói, rất khó để đưa ra kết luận chính xác về ai đó có phải là Bisexual hay không khi chỉ dựa vào ngoại hình bên ngoài. Thế nhưng, bạn vẫn có thể suy đoán được phần nào bằng cách quan sát cẩn thận về những hành vi, cử chỉ, điệu bộ và sở thích của đối phương, cụ thể:

Quan sát hành động và cách ứng xử: Để nhận biết họ có phải là người song tính, thì bạn cần chú ý đến cách mà họ miêu tả, diễn đạt về sự lôi cuốn, hấp dẫn toát ra từ người cùng giới và khác giới. 

– Ngẫm nghĩ lại các mối quan hệ trước của họ: Đối với Bisexual, có thể trong quá khứ họ đã từng nảy sinh tình cảm yêu đương hay “say nắng” với một trong hai giới. Nếu hiện tại họ đang yêu người khác giới, nhưng trước đây họ đã trải qua mối tình với người cùng giới, thì chắc chắn một điều họ là Bisexual. 

bisexual là gì? đặc điểm
Bisexual hiếm khi thổ lộ trực tiếp chuyện tình cảm của mình cho người khác biết. Cho nên việc xác định một ai đó có phải là Bi hay không cũng không phải đơn giản.

– Hình mẫu người yêu: Thông qua cách mà họ chia sẻ về những tiêu chí để tạo dựng mối quan hệ tình cảm, hình mẫu người yêu hay bạn đời lý tưởng trong tương lai, bạn sẽ đoán được nhu cầu, tính cách và sở thích đối phương như thế nào. Có đang bị hấp dẫn trước cả hai giới hay không.

– Cách họ từ chối đề cập đến chuyện tình cảm: Phần lớn Bisexual đều có đời sống tình cảm khá phức tạp và rắc rối. Thậm chí ngay cả họ cũng không thể xác định được là mình yêu nam hay nữ. Chính vì lẽ đó, họ hầu như không muốn công khai về xu hướng tình dục hay chuyện tình cảm của mình cho bất kỳ người nào biết, kể cả người thân. Cho nên, khi bạn đề cập đến, họ thường tìm cách lảng tránh và từ chối trả lời một cách thẳng thừng nhằm che đậy sự thật về con người mình. 

– Thể hiện bạn là người ủng hộ cộng đồng LGBT: Nhằm tạo ra một bầu không khí thoải mái, hòa đồng, bạn hãy nêu lên những quan điểm biểu thị mình là người luôn ủng hộ nhiệt tình giới LGBT. Việc này, góp phần giúp họ cảm nhận được sự cởi mở, thoáng đạt và thân thiện đến từ bạn. Nhờ vào đó, thúc đẩy họ trở nên tự tin, mạnh dạn bày tỏ mọi tâm tư thầm kín chôn giấu bấy lâu nay.

– Trao đổi kiến thức về xu hướng tình dục: Nếu giữa bạn và đối phương là mối quan hệ bạn bè thân thiết, gắn bó với nhau trong thời gian dài, đủ hiểu nhau và luôn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc, giao tiếp. Thì hai bạn hãy thử một lần trò chuyện về những kiến thức xoay quanh tình dục và sức khỏe giới tính. Dựa vào các quan điểm, suy nghĩ mà họ đưa ra, bạn sẽ khai thác được kha khá thông tin hữu ích từ đối phương đấy.

Một vài điều quan trọng bạn cần lưu ý khi muốn xác định họ có phải là Bi?

Khi bạn muốn thăm dò hay xác định một ai đó có đúng là người song tính hay không, thì bạn không nên mắc phải một vài điều cấm kỵ như: 

– Không đưa ra đánh giá dựa vào vẻ bề ngoài: Bạn tuyệt đối không nên chỉ dựa vào ngoại hình, dáng vẻ bên ngoài hay cách ứng xử mà vội vàng đánh giá, xác định họ là Bi. Bởi đây chỉ là những quan điểm theo hướng cảm tính, thiếu khách quan và độ chính xác không cao. Ngoài ra, thực tế có nhiều người sở hữu giao diện, cách nói chuyện và hành động có thể khiến cho bạn cảm tưởng rằng họ là Bisexual. Nhưng bản chất họ vẫn là một người bình thường, không phải Bi. 

– Không “buôn dưa lê” chuyện cá nhân với người khác: Vì những vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục là hết sức nhạy cảm và tế nhị. Thế nên, có khi bạn đang nghi ngờ nhưng lại không dám bàn luận trực tiếp với đối phương. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn đem chuyện này đi thảo luận với người khác để thỏa mãn sự tò mò và tìm kiếm “đồng minh”. Bởi nó có thể gây ra nhiều tin đồn sai sự thật, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và danh tiếng của đối phương.

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trong bài viết này, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi Bisexual là gì? Có đặc điểm như thế nào? Cách nhận biết ra sao? Bạn hãy nhớ, tất cả mọi dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo và tương đối. Vì thế bạn không nên dựa vào sự cảm tính của mình mà vội đưa ra kết luận, để tránh dẫn đến hiểu lầm tai hại hay gây mâu thuẫn cho cả bạn và đối phương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *